Điều Bạn Cần Biết Về Cách Tính Lãi Suất Vay Ngân Hàng

lãi suất vay ngân hàng
Rate this post

Lãi suất là một trong những yếu tố quan tâm hàng đầu khi vay ngân hàng. Dưới đây là cập nhật bảng lãi suất vay ngân hàng mới nhất và gợi ý ngân hàng cho vay với mức lãi suất hấp dẫn trên thị trường, đang được nhiều người tin tưởng lựa chọn.

Các Lại Lãi Suất Vay Hiện Nay

Lãi suất vay tín chấp

Mức lãi suất cho vay theo hình thức tín chấp thường cố định trong khoảng thời gian vay vốn.

Cách thức tính lãi suất vay ngân hàng theo hình thức tín chấp thường là tính lãi trên dư nợ giảm dần. Đây là một điều kiện có lợi dành cho người đi vay.

Lãi suất vay tín chấp ngân hàng ưu đãi khoảng từ 10 – 16%/năm. Khi hết ưu đãi, các ngân hàng thường áp dụng mức lãi suất từ 16 – 25%/năm.

Lãi suất vay thế chấp

Khi vay theo hình thức thế chấp thì mức lãi suất sẽ cố định trong khoảng thời gian đầu, sau đó thả nổi theo lãi suất của thị trường, phổ biến nhất với các sản phẩm vay mua xe, vay mua nhà.

Lãi suất vay ngân hàng hiện nay theo hình thức vay thế chấp dao động trong khoảng từ 10% – 16%/năm.

Hơn nữa, hình thức vay này thường xuyên được các ngân hàng triển khai các chương trình khuyến mại, ưu đãi về quà tặng, lãi suất nên mức lãi suất áp dụng trong thời gian đầu vay thế chấp rất thấp từ 6 – 8,3%/năm.

Cách Tính Lãi Suất Vay Ngân Hàng

Cách tính lãi suất vay ngân hàng theo lãi suất cố định

Cách tính lãi suất vay ngân hàng theo lãi suất cố định là việc ngân hàng cung cấp cho khách hàng gói vay với một mức lãi suất cố định và cụ thể trong suốt thời hạn của khoản vay.

Điều này sẽ giúp khách hàng tránh được rủi ro khi lãi suất thị trường tăng cao, vì lãi suất đã luôn luôn được cố định, cho dù lãi suất thị trường có biến động lớn.

Cách tính lãi suất ngân hàng theo lãi suất thả nổi, dư nợ giảm dần

Với lãi suất thả nổi, mức lãi suất này sẽ áp dụng theo công thức tính:

Lãi suất = Lãi suất cơ sở + biên độ

Trong đó Lãi suất cơ sở là lãi suất biến động theo thời gian, thông thường ngân hàng căn cứ theo lãi suất gửi tiết kiệm tại ngân hàng đó với thời hạn 12 tháng hoặc 24 tháng.

Bên cạnh đó, biên độ là con số cố định được quy định rõ trên hợp đồng vay vốn trong quá trình ký kết với khách hàng.

Với hình thức này, khách hàng được hưởng ưu đãi khi lãi suất thị trường giảm, nhưng ngược lại cũng sẽ phải chịu rủi ro khi lãi suất thị trường tăng cao.

Cách tính lãi trả góp đều theo dư nợ giảm dần

Đây là hình thức tính lãi vay mà mỗi tháng khách hàng sẽ trả cho ngân hàng một khoản tiền cố định trong suốt thời gian vay vốn.

Để đưa ra được con số trả mỗi tháng như vậy, ngân hàng đã đưa ra mức lãi suất đã được cân đối, kết hợp với dự đoán lãi suất tương lai để đưa ra con số lãi suất áp dụng cho suốt thời gian vay, giúp khách hàng chủ động chuẩn bị với tình hình tài chính của mình.

Tuy nhiên, với cách thức này, ở thời điểm khách hàng tất toán khoản vay, họ có thể phải trả thêm khoản chênh lệch tiền lãi do sự sai lệch giữa số tiền lãi dự tính và tiền lãi phát sinh trên thực tế.

Cách Vay Ngân Hàng Để Có Lãi Suất Tốt Nhất

Xác định nhu cầu của bản thân, thu nhập cá nhân với khoản vay mong muốn để có thể điều chỉnh khoản vay cho hợp lý, đủ khả năng chi trả sau này.

Tìm hiểu rõ ràng về các ngân hàng cho vay vốn, bởi mỗi ngân hàng có biểu lãi suất vay, sản phẩm vay, thời gian vay và phí dịch vụ, phí phạt trả chậm, phí phạt trả trước hạn là khác nhau.

Sau khi tìm hiểu, bạn có thể chọn lọc và lựa chọn được cho mình một ngân hàng uy tín, có lãi suất vay tốt nhất.

Kiểm tra kỹ các thông tin trên hợp đồng vay, điều khoản điều kiện vay vốn. Nếu có bất kỳ thắc mắc gì, bạn nên hỏi lại nhân viên ngân hàng để được tư vấn rõ ràng, cặn kẽ nhất.

Kiểm tra lại số tiền được giải ngân có đúng như đã thỏa thuận hay không.

Nên giữ liên lạc với ngân hàng để cập nhật kịp thời các thông tin liên quan để khoản vay của bạn tại ngân hàng.

Việc chọn trả lãi suất vay vốn ngân hàng thấp trong ngắn hạn hoặc chấp nhận trả lãi suất cao mà ổn định trong dài hạn, đều phụ thuộc vào sự tính toán cẩn thận về khả năng tài chính, quản lý rủi ro của mỗi khách hàng sao cho thích hợp.