Tìm Hiểu Thẻ Ghi Nợ Là Gì Khác Gì Với Thẻ Tín Dụng Không

thẻ ghi nợ
Rate this post

Thẻ Ghi Nợ và Thẻ Tín Dụng là 2 loại thẻ phổ biến và được sử dụng nhiều nhất hiện nay. Bạn đã thực sự phân biệt được thẻ thẻ tín dụng và thẻ ghi nợ là gì, các tính năng của những thẻ này như thế nào?

Bài viết sau đây Góc So Sánh sẽ giúp bạn hiểu rõ và phân biệt thẻ ghi nợ thẻ tín dụng là gì?

Tìm Hiểu Về Thẻ Ghi Nợ

Thẻ ghi nợ là một công cụ dùng để thanh toán thay cho tiền mặt. Bạn có thể dùng thẻ ghi nợ để thanh toán theo hình thức quẹt thẻ, thanh toán online, chuyển khoản, rút tiền mặt, thanh toán các loại hóa đơn.

Tuy nhiên, bạn chỉ được chi tiêu trong phạm vi số tiền bạn có trong tài khoản. Khác biệt đầu tiên giữa thẻ ghi nợ và thẻ tín dụng là bạn phải nạp tiền vào tài khoản thẻ đi kèm mới có thể chi tiêu.

Thẻ ghi nợ được xem là một hình thức thay thế tiền mặt phổ biến nhất hiện nay. Thẻ được liên kết với tài khoản ngân hàng.

Trong thẻ có bao nhiêu tiền, thì bạn có thể sử dụng bấy nhiêu, không thể sử dụng vượt mức bạn có.

Hình thức này khác với thẻ tín dụng là chi tiêu trước rồi mới trả tiền sau, bạn cần hiểu rõ tránh có sự nhầm lẫn.

Thẻ ghi nợ được chia làm 2 loại:

Thẻ ghi nợ nội địa: Có phạm vi sử dụng trong nước. Bạn có thể dùng thẻ này thanh toán khi mua sắm, ăn uống, mua sắm online, với điều kiện các dịch này phải ở trong nước.

Tùy ngân hàng, bạn có thể phải trả một mức phí sử dụng thẻ ghi nợ nội địa, tuy nhiên thường là sử dụng miễn phí.

Thẻ ghi nợ quốc tế: Cách sử dụng tương tự thẻ ghi nợ nội địa nhưng phạm vi sử dụng toàn cầu. Có những thẻ như MasterCard Debit, Visa Debit, JCB Debit, thường sẽ bị tính một mức phí nhất định khi sử dụng.

Dù là thẻ ghi nợ nội địa hay thẻ ghi nợ quốc tế thì bạn chỉ có thể sử dụng khi trong tài khoản thẻ có tiền. Và bạn không được xài quá số tiền mà thẻ đang có.

Việc mở thẻ ghi nợ khá dễ dàng, các ngân hàng hỗ trợ mở thẻ ghi nợ nhanh chóng. Trong đó, điều kiện để mở thẻ chỉ cần là công dân trên 18 là được chấp nhận.

Tìm Hiểu Về Thẻ tín dụng

Thẻ tín dụng có tên tiếng Anh là Credit Card, là loại thẻ cho phép khách hàng thanh toán mà không cần có tiền trong thẻ.

Nói cách khác thì đây chính là một hình thức vay tiền của ngân hàng để thanh toán trước, và tới kỳ hạn thanh toán chủ thẻ có nhiệm vụ phải trả tiền lại đầy đủ cho ngân hàng.

Nếu trả lại đầy đủ số tiền đã mượn vào trước ngày đến hạn thanh toán được hiển thị trên sao kê hàng tháng, thì bạn sẽ không bị tính lãi.

Thông thường sẽ là 45 ngày, thậm chí một số ngân hàng có thể đến 55 ngày. Sau hạn thanh toán, số tiền còn nợ sẽ bị tính lãi suất theo quy định.

Có thể nói, thẻ tín dụng là một phương thức thanh toán thông minh, một hình thức vay ngân hàng vô cùng ưu đãi hơn so với các hình thức vay khác.

Bạn có thể sử dụng thẻ tín dụng để thanh toán mua sắm, giải trí hoặc du lịch, một cách vô cùng tiện ích mà không cần mang theo tiền mặt.

Nhất là khi đi du lịch, công tác ở nước ngoài mà không cần đổi ngoại tệ.

Có hai loại thẻ tín dụng phổ biến hiện nay là thẻ nội địa và thẻ quốc tế:

Thẻ tín dụng nội địa: Với loại thẻ này thì bạn chỉ có thể sử dụng để thanh toán trong phạm vi quốc gia.

Thẻ tín dụng quốc tế: Bạn có thể thực hiện thanh toán cả ở trong lẫn ở ngoài nước với chiếc thẻ này.

Ưu Điểm Của Thẻ Tín Dụng Và Thẻ Ghi Nợ

Sử dụng thẻ ghi nợ và thẻ tín dụng đều an toàn hơn tiền mặt. Nếu không may làm rơi hoặc bị mất thẻ, bạn chỉ cần thông báo cho ngân hàng để khóa tài khoản thẻ. Tài sản của bạn sẽ được đảm bảo an toàn.

Thẻ tín dụng và thẻ ghi nợ giúp bạn quản lý tài chính dễ dàng hơn, nhất là khi dùng dịch vụ SMS Banking. Mọi khoản chi tiêu sẽ được ngân hàng thông báo bằng tin nhắn điện thoại.

Bạn có thể dễ dàng đối chiếu xem số tiền bị trừ trong thẻ có chính xác không? Hàng tháng mình chi tiêu hợp lý không? Từ đó có những điều chỉnh kế hoạch tài chính cho phù hợp.

Sử dụng thẻ ghi nợ và thẻ tín dụng để thanh toán các loại hóa đơn thường xuyên như hóa đơn điện nước, hóa đơn internet, giúp bạn tiết kiệm thời gian và công sức. Việc thanh toán trở nên dễ dàng, nhanh chóng và tiện lợi hơn bao giờ hết.