Cảnh Báo Những Điều Bạn Phải Biết Về Tín Dụng Đen

tín dụng đen
Rate this post

Tín dụng đen là một hình thức cho vay tiềm ẩn rất nhiều những rủi ro, là hình thức vay không chính thống nằm ngoài sự quản lý của pháp luật và chứa nhiều rủi ro, nguy hiểm.

Tín Dụng Đen Là Gì

Tín dụng đen là hình thức cho vay tín dụng với lãi suất cao cùng với các quy định chi trả do một cá nhân, nhóm cá nhân hay tổ chức nằm ngoài vòng kiểm soát của pháp luật đề ra.

Họ không đăng ký kinh doanh cũng như chưa từng được ấp phép hay chịu sự quản lý của bất cứ cơ quan quản lý Nhà nước nào đối với hoạt động cho vay này.

Do vậy những hoạt động tín dụng có tính pháp lý bảo vệ người vay và người cho vay, được quy định tại pháp luật còn được gọi là tín dụng trắng, trái ngược với tín dụng đen không kiểm soát được các vấn đề.

Vì không chịu sự quản lý của Nhà nước nên tín dụng đen rất rủi ro và nguy hiểm với cả bên cho vay và đi vay.

Mặc dù vậy vẫn có không ít người lựa chọn hình thức vay vốn này bởi điều kiện hoàn cảnh muốn vay vốn cùng những lời mời hấp dẫn từ phía các tổ chức cho vay.

Nhận Biết Tính Dụng Đen

Những trường hợp sập bẫy tín dụng đen qua các app hay các ứng dụng cho vay khiến bản thân và gia đình rơi vào cảnh nợ nần đang tồn tại nhan nhản trên khắp nơi.

Vậy làm sao để phân biệt được đâu là tín dụng đen, và dựa vào đâu để tránh khỏi các loại hình tín dụng đen này.

Tín dụng đen hiện nay không có một hình thức cụ thể nào cũng như không thông qua sự kiểm soát của pháp luật. Tuy nhiên, vẫn có thể dựa vào những đặc điểm nổi bật để phân biệt được loại tín dụng đen này.

Có thể xác định tín dụng đen là một hoạt động cho vay bất hợp pháp, nhưng thường là có ít nhất hai trong số ba yếu tố bất hợp pháp là:

  • cho vay bất hợp pháp
  • lãi suất trái luật
  • đòi nợ phạm pháp

Cho vay bất hợp pháp là hoạt động cho vay thường xuyên, với mục đích kinh doanh, nhưng không có giấy phép kinh doanh về dịch vụ tín dụng hoặc cầm đồ.

Lãi suất trái luật là mức vượt quá 20%/năm theo quy định của Bộ luật Dân sự năm 2015. Tuy nhiên, tín dụng đen thì thường là lãi suất cao gấp đôi mức này trở lên.

Điển hình là vụ án cho vay lãi nặng của tập đoàn Nam Long đang được điều tra đã có những khoản vay với mức lãi suất lên đến 1.043%/năm.

Còn nếu chỉ cho vay vượt trần lãi suất không nhiều, thì mặc dù là vi phạm pháp luật nhưng cũng chưa nên coi là tín dụng đen.

Đòi nợ phạm pháp là việc bên cho vay hoặc thông qua bên thứ ba đòi nợ bằng cách gây sức ép kiểu đe dọa, cưỡng ép, khủng bố tinh thần, xúc phạm danh dự, nhân phẩm, sức khỏe, tính mạng của người vay và thân nhân họ.

Tác Hại Khi Vay Tín Dụng Đen

Tình trạng tín dụng đen gây ra rất nhiều hậu quả xấu cùng các hệ lụy không mong muốn cho cá nhân đi vay, gia đình người thân, bạn bè và cả xã hội.

Trong bối cảnh nhu cầu vay vốn ngày càng cao mà các hình thức tín dụng chính thức chưa đáp ứng đầy đủ được thì tín dụng đen đã lợi dụng các lỗ hổng này để hoạt động.

Tín dụng đen với lãi suất cao gây nên các khoản nợ xấu, nợ lớn gấp nhiều lần số tiền vay khiến người đi vay không thể hoàn trả đầy đủ.

Dẫn đến các tình trạng mất khả năng chi trả, bị đánh đập, uy hiếp, siết nhà siết tài sản thậm chí nguy hại đến tính mạng.

Một bộ phận người cho vay sẵn sàng cung ứng tiền cho các cá nhân, tổ chức cho vay tín dụng đen mà không quan tâm đến pháp luật.

Các doanh nghiệp vay tín dụng đen dễ dàng dẫn đến lỗ vốn, phá sản vì không đáp ứng nổi lãi suất quá cao của tín dụng đen. Gây nên các bất ổn cho nền kinh tế, an ninh trật tự an toàn xã hội.

Hy vọng các bạn sẽ áp dụng những giải pháp trên để có thể bảo vệ bản thân mình và gia đình trước bẫy tín dụng đen đang tràn lan hiện nay.